CẤU TẠO, NGUYÊN LÝ SẤY CHÂN KHÔNG THÍ NGHIỆM

Cấu tạo, nguyên lý sấy chân không

>> Xem thêm tủ sấy chân không memmert, binder SH SCIENTIFIC Hàn Quốc

 

Kỹ thuật sấy chân không là gì?

Nguyên lý sấy chân không là sự chuyển khối mà trong đó hơi ẩm ở trong vật chất  được loại bỏ bằng cách tạo ra sự chân không. Trong công nghiệp chế biến, xử lý, như thực phẩm, dược phẩm, nông nghiệp, dệt nhuộm và sản xuất giấy, quá trình sấy là một quá trình quan trọng để loại hơi ẩm. Sấy chân không thường được sử dụng rộng rãi trong sấy các vật chất có tính hút ẩm và nhạy nhiệt. Nguyên lý sấy chân không là tạo ra độ chân không để giảm áp suất dưới áp suất bay hơi của nước. Với sự giúp đỡ của bơm chân không, áp suất được giảm xung quanh vật chất cho đến khi vật chất khô. Sự giảm áp giúp  giảm điểm sôi của nước trong vật chất , do đó làm tăng đáng kể tỷ lệ bốc hơi. Kết quả là làm tăng tỷ lệ khô của vật chất. Áp suất duy trì trong bơm chân không thường xuyên là 0.0296 –0.059 atm, và điểm sôi của nước là 25-30 ◦C. Quá trình sấy chân không là sự hoạt động theo mẻ, được thực hiện tại điểm áp suất thấp và độ ẩm tương đối thấp hơn so với áp suất môi trường.

Cấu tạo máy sấy chân không thí nghiệm.

Một hệ thống sấy chân không hoàn chỉnh thường bao gồm 3 bộ phận chính và nhiều các chi tiết nhỏ cấu thành. 3 bộ phận chính của máy chuyên dụng cho sấy chân không cơ bản chính là:

 • Tủ sấy chân không:  có cấu tạo gồm khoang gia nhiệt kín để tạo chân không, trong đố sẽ để được các khay sấy, hệ thống van khí, van hút chân không, cảm biến nhiệt, áp suất cùng bộ điều khiển chu trình sấy.
 • Thiết bị làm lạnh ngưng tụ ẩm: Đây là thiết bị làm lạnh có tác dụng ngưng  hơi ẩm có trong mẫu, biến hơi ẩm này thành nước. Giữa thiết bị sấy và thiết bị làm lạnh ngưng tụ ẩm là một ống dẫn phía trên có gắn khóa chân không. Thiết bị này ngoài tác dụng làm lạnh hơi ẩm nó còn có chức năng ngăn dầu của bơm chân không khuếch tán vào tủ sấy chân không.
 • Bơm chân không: Bộ phận bơm chân không được mắc nối tiếp thiết bị ngưng tụ ẩm bằng một ống dẫn, trên ống dẫn có gắn một phin có chức năng lọc bụi, lọc ẩm.

Các loại sấy chân không kiểu tủ thường sẽ xuất hiện thêm một vài bộ phận khác, hoặc bớt một vài bộ phận để đáp ứng đặc trưng của từng sản phẩm hoặc yêu cầu riêng của người dùng máy sấy.

Ưu nhược điểm của sấy chân không

   Ưu điểm của sấy chân không:

 • Sấy ở nhiệt độ thấp do đó các phản ứng hóa học, sự thủy phân các chất được hạn chế tối đa
 • Giữ được tối đa chất dinh dưỡng, các chất dễ bị oxy hóa trong mẫu
 • Do quá trình sấy , có rất ít oxy trong tủ, lên hạn chế được các phản ứng oxy hóa xảy ra. 
 • Sản phẩm được sấy khô nhanh chóng nhờ cơ chế hút chân không, hơi nước được hút ra ngoài liên tục nhờ bơm hút chân không
 • Màu sắc sản phẩm gần như tự nhiên, giữ nguyên được chất dinh dưỡng, hương vị.

   Nhược điểm của sấy chân không

 • Máy sấy chân không thường có kích thước và cấu tạo phức tạp hơn máy sấy thông thường trong phòng thí nghiệm hoặc trong công nghiệp do có thêm các bộ phận như hệ thống hút chân không, ngưng hơi nước, hệ thống làm lạnh, ...
 • Không phù hợp với quy mô nhỏ như hộ gia đình, cá nhân.
 • Chi phí đầu tư lớn, giá máy sấy chân không thường có giá thành cao phù hợp với quy mô nghiên cứu thí nghiệm hoặc các nhà máy sản xuất lớn.
 • Cần được bảo trì bảo dưỡng, thường xuyên để đảm bảo độ bền hoạt động của tủ sấy chân không.

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Top

   (0)